Review Phim, Sự Kiện

Nếu bạn muốn biết tình yêu có thể thay đổi số phận con người như thế nào, thì chắc chắn “Nếu Em Ở Lại – If I stay” – bộ phim được thực hiện dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên, bán chạy nhất dành cho tuổi teen của Gayle Foreman –  sẽ là minh chứng cho điều đó với hàng ngàn cung bậc cảm xúc.

Đi ngược với phần lớn tác phẩm từng xuất hiện ở Hollywood,  “Nếu Em Ở Lại” nhấn mạnh vào tình cảm gia đình và những mối quan hệ bền chặt giữa các nhân vật, với tham vọng đánh dấu sự thay đổi trong xu hướng hiện tại của điện ảnh: những đứa trẻ, không phải tất cả chúng đều hạnh phúc. Bộ phim có dàn diễn viên chính trẻ trung xinh xắn, nhưng thực sự không dành cho những ai mong đợi một bộ phim teen nhẹ nhàng, dễ thương.

1920x1080_3

“Đôi khi con phải đưa ra sự lựa chọn cho cuộc đời mình. Và cũng có lúc, chính sự lựa chọn sẽ tạo nên cuộc đời con!”

Được biết đến rộng rãi qua hàng loạt dự án đình đám: “Kick Ass”, “Let Me In” và tác phẩm đoạt giải Oscar “Hugo”, Chloe Grace Moretz đánh dấu mốc trưởng thành từ một diễn viên tuổi teen với những vai diễn trẻ con sang một vai “cứng” hơn, thể hiện đa dạng tâm trạng nhân vật. Trong “Nếu Em Ở Lại”, Moretz cũng không bỏ lỡ cơ hội chứng minh tài năng diễn xuất của mình khi vào vai Mia, một nghệ sĩ cello trẻ xinh đẹp có tủ khóa ở trường trung học được lót bằng các tấm dán “I Love Yo Yo Ma”.

1920x1080_7

Bước ngoặt xảy ra khi một tai nạn xe hơi đã cướp đi cả gia đình Mia và cũng từ đây, một loạt bi kịch gợn sóng bắt đầu. Trong giây phút cận kề cái chết, Mia trải qua trạng thái linh hồn thoát ra ngoài cơ thể. Cô nhìn thấy chính mình nằm trên giường bệnh, quan sát cuộc sống chuyển động, bất lực cùng tuyệt vọng khi từng người trong gia đình ra đi. Không còn lý do để sống, đó chính là trạng thái khiến Mia muốn từ bỏ cuộc sống.

Không có khoảnh khắc nào mà bạn không cảm thấy cô gái này chứa chan tình cảm. Mỗi thứ rời đi đều để lại ảnh hưởng sâu sắc đến cô ấy. Cô yêu Adam, tình yêu đầu đời, nhưng anh ấy không phải là tất cả, người sẽ là lý do để cô chọn ở lại hoặc rời đi. Thay vì có thể tạo ra những thước phim tươi sáng, các nhà làm phim đã chọn mảng màu u tối cho cặp đôi chính hấp dẫn của họ; trung thành với mạch chuyện và lý lẽ mới mẻ của mình: những đứa trẻ, không phải tất cả chúng đều hạnh phúc, nhưng ít ra hãy để chúng tự đưa ra quyết định của mình.

1920x1080_1

Âm nhạc – một nhân vật vô hình của bộ phim –  là sợi dây xuyên suốt gắn kết mạch phim trong câu chuyện về cuộc đời của Mia. Trong khi niềm đam mê của Mia được gieo hạt trên dây đàn Cello, thì tình yêu âm nhạc của Adam lại nằm trong các bài hát cùng ban nhạc của mình, Willamette Stone. Bên cạnh đó, bố Mia cũng là một nhạc công trong quá khứ. Vì vậy, ở một khía cạnh khác, bộ phim chính là một câu chuyện tình yêu đầy âm sắc giữa âm nhạc cổ điển và rock indie hiện đại, thông qua một loạt các bài hát được chọn lọc từ Johann SebastianBach, Camille Saint Saëns, Beck và Sonic Youth.

1920x1080_2

Sự chọn lựa của Mia – quyết định cuối cùng – sẽ như thế nào? Đó là một câu chuyện đơn giản về tình yêu cuộc sống và gia đình hay còn hơn thế nữa? Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, “Nếu Em Ở Lại – If I stay” cũng phù hợp một cách hoàn hảo với bạn, những người có lòng tin vào tình yêu và sự sống.